Mới đây nhất, CTI đã đưa vào hoạt động hệ thống dàn máy nghiền đá mới giúp tăng công suất lên thêm 250 tấn/h, tương đương tăng 40% so với công suất cũ. Công suất khai thác mới này đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của thị trường vật liệu xây dựng từ đầu năm đến nay với 2 sản phẩm là đá mi bụi và đá 4x6.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, CTI đạt 867,8 tỷ đồng doanh thu, tăng 6% và 109,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 26,3% so với cùng kỳ. Theo đó, Công ty đã lần lượt hoàn thành 62,1% và 77,8% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đề ra. Trong cơ cấu doanh thu trong 9 tháng đầu năm của CTI, đóng góp lớn nhất là doanh thu cung cấp bê tông nhựa nóng, dịch vụ và xây lắp hơn 392 tỷ đồng.

 

Theo Chứng khoán Rồng Việt, doanh thu thi công sản phẩm cống và đá xây dựng của CTI dự báo tăng, đạt 100 tỷ đồng và 50 tỷ đồng trong năm 2017. Lợi nhuận gộp đóng góp từ hai mảng này tổng cộng có thể sẽ cao hơn năm 2016 khoảng 20 tỷ đồng.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, các mỏ đá, mỏ khoáng sản là “của để dành” của Cường Thuận IDICO. Từ năm 2017, CTI sẽ đẩy mạnh việc khai thác các mỏ đá khi dành ra 100 tỷ đồng từ đợt tăng vốn để mua 5 dây chuyền máy nghiền, sàng phục vụ cho việc khai thác. Ưu điểm là thời gian khai thác dài, trữ lượng lớn và vị trí thuận lợi là những yếu tố quan trọng, đóng góp lợi nhuận lớn cho công ty khi đẩy mạnh khai thác và những dự án hạ tầng trọng điểm bắt đầu triển khai trong những năm tới.

Với 3 mỏ đá thuộc công ty là Tân Cang 8, Đồi chùa 3 và Xuân Hoà được khai thác ngoài việc cung cấp đá thành phẩm ra thị trường thì còn cung cấp nguồn vật liệu đá đầu vào cho sản xuất kinh doanh của CTI.

 

Từ đó giúp cho hoạt động sản xuất thi công chủ động hơn, giảm thiểu đáng kể các chi phí, đó cũng chính là một số các giải pháp nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Về góc độ thị trường, đây cũng là dịch vụ, sản phẩm tốt và uy tín với trữ lượng lớn, mang lại doanh thu ổn định cho Công ty.

Đồng quan điểm, CTCK Vietcombank nhận định CTI đang có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực khai thác đá nhờ sở hữu những mỏ đá với trữ lượng lớn, thời hạn khai thác đá lâu dài so với các doanh nghiệp khác như KSB, DHA, C32 và NNC. Mặc dù doanh thu từ mảng khai thác đá hiện nay vẫn đang ở mức tương đối, VCBS đánh giá CTI có tiềm năng lớn về khai thác đá.

Trong tương lai, VCBS nhận thấy tiềm năng từ mỏ đá Tân Cang 8 do mỏ có trữ lượng lớn cũng như điều kiện khai thác thuận lợi. Qua trao đổi, CTI cho biết sẽ là một trong các nhà cung cấp đá/cống chính cho dự án sân bay Long Thành được triển khai vào năm 2018-2019.

 

Ngoài ra, dự án xây dựng hệ thống cấp thoát nước thành phố Biên Hòa, dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết cũng như chủ trương xây dựng quốc lộ 20 chạy lên Đà Lạt cũng là các yếu tố tích cực đóng góp vào triển vọng khai thác đá xây dựng của CTI.

Mặt khác, Chính phủ đã ra thông báo sẽ hạn chế cấp mới mỏ đá trong giai đoạn từ nay cho đến 2020, do đó việc có mỏ đá với thời hạn khai thác lâu dài như CTI sẽ có lợi thế rất lớn trong giai đoạn này.

Trong năm 2017, VCBS dự phóng CTI sẽ đạt doanh thu 1.271 tỷ đồng, tăng 19%. Trong đó, doanh thu từ mảng bê tông nhựa nóng/dịch vụ xây lắp đạt 520 tỷ đồng, chiếm 41% tổng doanh thu; doanh thu từ mảng thu phí BOT đạt 535 tỷ đồng, chiếm 42% tổng doanh thu và doanh thu từ mảng cống/đá/vận chuyển đạt 215 tỷ đồng, chiếm 17% tổng doanh thu.

Dự kiến, lãi ròng 2017 của CTI có thể đạt khoảng 140 tỷ đồng, tăng trưởng 19%. Năm 2018, VCBS ước tính CTI có thể lãi hơn 191 tỷ đồng.