(ĐN)- Sáng 11-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã khảo sát, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch hồ Trị An tại huyện Vĩnh Cửu.

Cùng tham dự có Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khảo sát tiềm năng du lịch hồ Trị An snags 11-6. Ảnh: Ngọc Liên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khảo sát tiềm năng du lịch hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Hồ Trị An có diện tích trên 32 ngàn héc ta, thuộc địa giới hành chính các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất và Định Quán. Đây là hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam.

Nằm ở vị trí thượng nguồn sông Đồng Nai, hồ Trị An không chỉ giữ vai trò là nguồn cung cấp nước cho người dân các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, hồ Trị An còn có nhiều lợi thế để khai thác, phát triển du lịch. Trong quy hoạch phát triển du lịch, khu vực ven hồ Trị An được quy hoạch là một trong 7 điểm du lịch cấp quốc gia.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu trình bày các điểm có tiềm năng khai thác du lịch trên hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu trình bày các điểm có tiềm năng khai thác du lịch trên hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu lãnh đạo các địa phương có quản lý diện tích hồ Trị An cần có sự thống nhất không gian phát triển du lịch.

Để các dự án du lịch và hạ tầng được phát triển đồng bộ, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh cùng các địa phương bàn bạc, cập nhật kịp thời tiến độ quy hoạch của tỉnh để triển khai các dự án trong thời gian tới.

Kiểm tra thông tin các vị trí khai thác du lịch hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Kiểm tra thông tin các vị trí khai thác du lịch hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, các đơn vị chú trọng đến vấn đề bảo tồn cây xanh, thay những cây gỗ thường thành những cây gỗ quý để phát triển rừng ngày càng bền vững.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao ý tưởng quy hoạch đường ven hồ, ven rừng của huyện. Theo Bí thư Tỉnh ủy, quy hoạch không gian du lịch cần phải đi đôi với kế hoạch đầu tư hạ tầng du lịch. Các đơn vị phải công bố kế hoạch xây dựng hạ tầng bao gồm cả đường, điện, nước… để các nhà đầu tư có định hướng xin chủ trương đầu tư và phát triển các dự án du lịch đồng bộ.

Hạ tầng du lịch sẽ tạo điều kiện cho các dự án du lịch phát triển. Khu vực nào có kế hoạch đầu tư hạ tầng trước thì thu hút đầu tư phát triển du lịch trước. Đối với các điểm du lịch trên hồ Trị An cần quy hoạch bến tàu, đồng thời bảo đảm các vấn đề về môi trường nghiêm ngặt, gìn giữ nguồn nước sạch…

Đoàn khảo sát dừng chân tại Đảo Ó-Đồng Trường, một điểm du lịch nổi tiếng của Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Liên.

Đoàn khảo sát tại Đảo Ó - Đồng Trường, một điểm du lịch nổi tiếng của Đồng Nai. Ảnh: Ngọc Liên.

Thời gian qua, du lịch ven hồ Trị An có sự phát triển khá mạnh, nhất là mô hình kinh doanh du lịch cắm trại, trải nghiệm chèo thuyền trên hồ đã thu hút ngày càng đông khách du lịch trong và ngoài tỉnh.

Bến thủy khai thác du lịch trên hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên.

Bến thủy khai thác du lịch trên hồ Trị An. Ảnh: Ngọc Liên

Tuy nhiên, các mô hình du lịch trên còn mang tính tự phát. Nhằm tăng cường sự quản lý nhà nước, khai thác tiềm năng du lịch ven hồ Trị An, cuối năm 2023, UBND tỉnh ban hành Đề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí của Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai giai đoạn 2021-2030. Hiện Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai đang hoàn thiện các bộ tiêu chí mời gọi nhà đầu tư theo quy định.

Nguồn: Báo Đồng Nai