Tại cuộc hội kiến, ông Takehiko Nakao và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, sự tham gia tiếp tục của ADB tại Việt Nam. Hai bên nhận định, thành quả phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được giữ vững trong những năm gần đây, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực đạt 6,7% trong nửa đầu năm 2019 và 7,1% trong năm 2018 là một tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua.

adb se tiep tuc ho tro viet nam phat trien ha tang va dich vu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) tiếp ông Takehiko Nakao bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20

Ông Takehiko Nakao nhận định: Việt Nam tiếp tục chứng tỏ tiềm năng mạnh mẽ trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong bối cảnh quản lý tài khóa thận trọng, lạm phát ổn định, cán cân tài khoản vãng lai lành mạnh, dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ. Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình một cách hiệu quả trong các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu đang thay đổi. Những cải cách cơ cấu mà Chính phủ Việt Nam đã thực hiện, gồm cả việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp như một phần then chốt trong hoạt động cải cách doanh nghiệp nhà nước của chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB đối với Việt Nam và cho biết, Việt Nam vẫn cần sự hỗ trợ tiếp tục cho phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các giải pháp tài chính sáng tạo nhằm thu hút đầu tư lớn hơn từ khu vực tư nhân.

ADB nằm trong số các đối tác phát triển lớn nhất hỗ trợ Việt Nam trong những năm vừa qua, hoạt động thông qua các khoản vay dự án trong lĩnh vực giao thông, cấp nước và vệ sinh, năng lượng, nông nghiệp và giáo dục. ADB cũng cung cấp các khoản vay chính sách để thúc đẩy những cải cách về chi tiêu công, tài chính và y tế. Hiện ADB đang hỗ trợ Việt Nam hợp tác và hội nhập khu vực thông qua Chương trình Hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê-kông mở rộng (GMS),bao gồm hỗ trợ thực thi Kế hoạch hành động Hà Nội được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần thứ 6 tháng 3 năm 2018. Các khoản cho vay do chính phủ bảo lãnh của ADB trong năm 2018 là 689 triệu USD với các điều kiện ưu đãi. Bên cạnh đó, ADB cũng đã cam kết 300 triệu USD vốn vay không do chính phủ bảo lãnh để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ và dự án chuyển đổi rác thải đô thị thành năng lượng.

“Trong những năm tới, ADB sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam trong các lĩnh vực vận tải hành khách công cộng đô thị, hiện đại hóa đường cao tốc, cấp nước và vệ sinh, cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn thích ứng khí hậu. Chúng tôi cũng sẽ mở rộng phạm vi hỗ trợ để thúc đẩy các quan hệ đối tác công - tư và tiếp tục các khoản vay không cần chính phủ bảo lãnh. Hoạt động xây dựng năng lực của ADB đang giúp cải thiện uy tín về khả năng trả nợ của các doanh nghiệp nhà nước chọn lọc” - ông Takehiko Nakao phát biểu.

Theo Ngọc Quỳnh

congthuong.vn